คนตาบอดสามารถติดตั้ง windows ได้อย่างไร

สวัสดีครับตั้งแต่ได้ใช้คอมพิวเตอร์มานี้ก็อยากจะติดตั้ง windows เป็นครับเห็นเค้าว่ากันก็คือคนตาบอดสามารถติดตั้งละบบปฏิบัติการ windows ได้ด้วยตัวเองผมก็ไม่รู้ว่ามันจริงหรือไม่จึงอยากจะให้ท่านผู้รู้ช่วยมาไขปัญหาให้ธีครับ ส่วนชื่อของ windows ก็คือ windowsxp ครับ

ถ้าเป็น windows XP บางแผ่นเมื่อแผ่นหยุดหมุนก็กด d enter แล้วก็ l enter ก็รอ boot 2 รอบก็รอติดตั้ง driver ได้เลยครับแต่บางแผ่นก็ติดตั้งให้เสร็จเลยนะครับ แต่สำหรับ windows 7 นี่เดือนก่อนเพิ่งได้ทดลองไปสองเครื่องลงเองครับใช้แต่คำสั่งไม่กี่ทีเองครับลงเสร็จง่ายพอควรแต่ต้องจำเป็น step นะครับแถม windows 7 นั้นเห็น soundCard ทันทีเลยแถมเรียก narrator คือเสียง anna ได้ตั้งแต่ใส่ user account เลยด้วยโดยกด Window+u เลยนะครับถ้ามีคนแนะนำลงเองไม่ยากครับแค่ได้ลองซักครั้งนะครับ

ไม่มีเงินไปซ่อมจอ...เพื่อนมาลงให้ก็ส่ายหัว...จอมืด...จะให้ลงยังไงฟะเพื่อน...

ในการติดตั้งระบบปฏิบัติการ windows 7 ขณะนี้คนตาบอดก็สามารถที่จะติดตั้งด้วยตัวเองได้แลวครับ
ถึงแม้ว่ามันจะหาตัวติดตั้งยากซักหน่อยแต่ใช้ได้ชัวร์และคนตาบอดลงเองได้
ซึ่งที่เราเรียกกันว่า โก๊สเซเว่น ครับ หรือ โก๊สวินโด้นั่นแหละ
แค่กดสองทีก็ติดตั้งวินโด้ได้แล้วไม่ยากเลยมิหนำซ้ำเราสามารถที่จะใช้โปรแกรม jaws for windows ขณะติดตั้งได้ด้วยครับ
เห็นมั้ยล่ะครับติดตั้งวินโด้ง่ายนิดเดียว เพื่อนๆที่สนใจก็ลองไปหาแผ่น โก๊สวินโด้มาลองติดตั้งกันดูนะครับ
หรือจะเป็น windows xp ก็มีให้เลือกใช้กันนะครับ

มันยังงงๆอยู่ครับ

ผมไม่แนะนำให้ใช้โก๊สเลยนะครับ เหตุผล
1. การเริ่มต้นลงวินโดว์ใหม่จะต้องมีการเตรียมพื้นที่ในการติดตั้งระบบปฏิบัติการ เพราะฉะนั้นเรื่อง format เป็นเรื่องที่ไม่ใช่เพียงการลบข้อมูลออกอย่างเดียว เป็นการจัดเตรียมพื้นที่ในการลง windows ด้วย
2. โก๊สก็เหมือนผีอ้ะครับ เปรียบง่าย ๆ ก็คือ ไปหลอกมันให้ลง windows ผู้ที่เป็นอาจารย์สอนคอมผมท่านบอกว่า ส่งผลให้ hdd มีอายุสั้นลง รวมถึงการแบ่ง patition บ่อย ๆ ด้วยนะครับ
3. ไฟล์ windows เมื่อโก๊สมาแล้วมีปัญหาบ่อยครับ และส่วนใหญ่ก็จะลงโปรแกรมที่เราไม่ได้ใช้มาเต็มไปหมด มีขยะเปล่า ๆ ครับ

ดังนั้นถ้าจะซื้อ windows ครั้งต่อไป ให้ซื้อแบบมีลิขสิทธิ์ก็ดีนะครับ เห็นเขาว่า เขาอีกแล้ว แต่ข้อมูลนี้จริงครับ ผมตามข่าวอยู่คือ

Windows8 restore ข้อมูลกลับสู่ factory setting ข้อมูลไม่หาย และไม่ต้องลงใหม่ครับ ผมคิดว่า ถ้า windows8 ออก แล้วโปรแกรม screen reader เข้าถึง เพื่อน ๆ คงไม่ต้องมาใช้ windows7 แล้วแหละ ผมว่าน่าจะใช้ได้ง่าย และมี application ให้เลือกเล่นเยอะ เหมือนกับ macos หรือ Ios ครับ

แนะนำเรื่องลง windows ถ้าเป็น windows7 ลงไม่กี่ทีก็จำได้ครับ แต่ระวังช่วงที่มีให้กด advance ด้วยนะครับ ต้องไปเลือก drive otmat ด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวไปทั้งลูกครับ

คือผมอยากทราบว่าลงวินโดร์ 7 เวอร์ชั่นไหนดีครับ ที่โปรแกรมจอ กับตาทิพย์ใช้ได้ และตาบอดสามารถลงได้ครับ และขอวิธีด้วยครับผม ขอบคุณครับ

ผมอยากถามว่าเวลาจะเข้าสู่ตัวติดตั้งเราต้องไปที่ไหนหลอครับ

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง windows7กันนะครับไปกันเลยครับ 1. ใส่แผ่น Windows7 ลงใน CD-Rom จากนั้นทำการ Boot Computer

เมื่อเห็นข้อความดังกล่าวดังรูป ให้กด Enter 1ครั้งเพื่อเป็นการเข้าสู้หน้าต่างของการลง Windows7

** ในการปรับให้ให้ Bios นั้น Boots จากแผ่้นเป็นอันดับแรก

-โดยส่วนมาก PC จะกด del / . เข้าไปทำการเซ็ตค่า

- Notebook ส่วนมากจะกด F2 หรือให้สังเกตุดีๆตอนที่คอมพิวเตอร์Boot มันจะบอกอยู่

-แต่ถ้าเราต้องการกดใช้ Boot menu เลย ทั้ง Notebook / pc ส่วนมากจะกด F12 , F10 ครับ

2. ให้เราทำการเลือกดังภาพ

Language to install : English

Time : Thai(Thailand)

Keyboard : US ให้เลือกเป็น US ก่อน

3. จากนั้นให้ทำการกด Install now

4. ให้เราเลือก OS ที่เราต้องการลง โดยจะ มีทั้ง x86(32bit) , x64(64bit) แนะนำว่าผู้ใช้ทั่วไปควรลง x86 และกด Next

5. ยอมรับเงื่อนไข Lincene ของ windows 7

- ให้เราทำการ ติ๊ก(√) I accept the license > Next

6. เมื่อผู้อ่านลง Windows 7 ใหม่หรือลงครั้งแรกจากการซื้อคอมพิวเตอร์ ก็ให้เลือก Custom(advanced)

7. ขั้นตอนนี้เราเราเลือก Drive ที่จะลง OS Windows7 ส่วนมาก จะลงใน Disk 0 นะครับ ก็คือ Drive C: ของ windows เรานั้นเอง อย่าลง ผิด Drive นะครับดูดีๆ

Update 17/03/2012 ส่วนมากเวลาเราลง Windows 7 เราต้องรู้ว่า Partition ไหนเป็นของ Drive C สำหรับคนที่เคยลง Windows แล้วจะรู้ดีึครับ

ส่วนมากจะเป็น Disk0 Partition 1 หรือ 2 ก็ว่ากันไป ดูดีๆครับ

อย่างในรูปตัวอย่าง Disk 0 Patition 1 : system Reserved << อันนี้เป็น Partition ของระบบ บางคอมพิวเตอร์อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้นะครับ
ซึ่งผมก็รู้เลยว่า Disk 0 Patition 2 เป็น Drive C แน่ๆ ผมก็ลง Windows 7 อันนี้แหละครับ

สำหรับคนที่เพิ่งซื้อคอมพิวเตอร์มาก็ให้สร้าง Partition ใหม่ก่อนนะครับ ถึงจะสามารถลงได้

โดยปกติผมจะให้ Drive C ประมาณ 100 GB ครับ

************

สำคัญ แต่สำหรับคนที่เคยลง windows 7 แล้ว หรือลง windows ตัวอื่นแล้วจะมาลง Windows 7 ใหม่ให้ทำขั้นตอนนี้ด้วยนะครับ

ให้ไปที่ Drive options (advanced)

จากนั้นให้เราเลือก Drive ที่เราเคยลง OS มาก่อน จากนั้นก็เลือก format ก่อนครับ จากนั้นก็เลือก Drive ที่เราจะลง OS จากนั้นก็กด Next

8. ขั้นตอนนี้ให้เรารอเวลาใน Install windows 7

9. หลังจากนั้นให้เราใส่ชื่อ ผู้ใช้ อาทิเช่น ITITHAI จากนั้นก็กด Next

10. Windows จะให้เราใส่ Password ในการ Login แต่ถ้าเราไม่ต้องการใส่ก็ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยครับ

11. ขั้นตอนนี้ให้เราใส่ Product key ซึ่ง Product key จะอยู่ที่กล่อง ที่เราทำการซื้อ Windows 7 มาครับ

12. ขั้นตอนนี้ให้เราเลือก Use recommended Setting เพื่อเป็นการ Update Patch windows ต่างๆ

13. ให้เราเลือกเวลา Time Zone : UTC+07.00 Bangkok,Hanoi,Jakarta

14. ในหัวข้อนี้ถ้าเรายังไม่แน่ใจ ให้เราเลือก Public network (ตามที่Microsoft แนะนำ)

15. จากนั้นเราก็จะได้ Window7 ที่หน้าตาที่สวยงาม ดังภาพ ครับ โชคดีในการลงนะครับ

16. ก็เป็นเสร็จสิ้นในการลง Windows 7 แล้ว เป็นไงละครับ ง่ายไหมครับ กับการลง Windows 7

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะครับ ราตรีสวัสดิ์ พี่น้อง แห่งสยามประเทศ

ก็ที่เคยแนะนำมาหลายท่านและเคยแนะนำแล้วว่าแต่ละแผ่นที่ท่านได้มาไม่เหมือนกันร้อยเปอร์เซนต์นะครับแต่เราจะใช้งาน Shortcut ในการสั่งงานแทนนะครับ
เพราะเราคงไปทำตามวิธีที่คนตาดีสอนแล้วมีรูปประกอบคงไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์นะครับ
ผมขอ comment กระทู้ก่อนนหน้านี้นะครับ
ในหน้าเลือกภาษาและกด install ให้กด enter 2ครั้งในหน้านั้นไปเลยนะครับ และแนะนำว่าต้องเป็นแผ่นที่ไม่มี Windows ให้เลือกหลายเวอร์นะครับให้เลือกแบบเดี่ยวๆที่เราต้องการติดตั้งมาลงเลยนะครับ
ต่อมาเป็นหน้ายอมรับ license ให้กด Alt+a เพื่อติ๊กถูก แล้วก็กด Alt+N เพื่อกด Next ไปหน้าต่อไป
ในหน้าต่อมาเราจะต้องเลือกแบบ upgrade หรือ custom ผมแนะนำถ้าลงใหม่ก็กด custom ก็กด Alt+c
หน้าต่อมาก็เหมือนที่กระทู้ก่อนนหน้านี้บอกแต่แนะนำว่าควรมีการแบ่ง partition มาแล้วดีกว่าโดยปกติก็จะ focus ที่ disk0 คือ c อยู่แล้วก็กด Alt+a เพื่อไปที่ advance แล้วก็ Format ด้วยการกด Alt+f จะมี dialog ขึ้นมาถามเราต้อง Tab 1 ครั้งเพื่อไปตอบ yes แล้วก็ กด space bar ได้เลยก็รอต่อไปให้ format เสร็จ
เอแต่หลังจากนี้ไม่แน่ใจร้อยเปอร์เซนต์นะครับคือถ้าแผ่นไม่หมุนน่าจะกด Alt+n อีกครั้งนะครับ(น่าจะนะครับ)
เสร็จแล้วก็รอ boot 2 ครั้งก็จะเข้าสู่การใส่ account นะครับเราก็กด Windows+U เลยนะครับเรียกเจ้า anna ขึ้นมาเลยก็ Tab 2 ครั้งกด Space bar แล้วก็ Tab หา ok ให้พบก็space เลยเท่านี้ก็มีตัวช่วยทำจนจบได้แล้วนะครับผมคงไม่อธิบายต่อเพราะตอนนี้ท่านมีตัวช่วยแล้วแต่บางเครื่องอาจจะมีปัญหาแต่ส่วนน้อยนะครับเพราะ Seven หา driver sound เจอเป็นส่วนใหญ่นะครับ
ถ้าติดปัญหาใดก็ลองถามมาเป็นจุดๆนะครับเพราะผมอธิบายรวบรัดพอสมควรอาจจะงงนิดหน่อยเพราะนำสิ่งที่กระทู้ก่อนนห้าแนะนำมาแนะนำในส่วน shortcut ที่พวกเราใช้งานได้นะครับ
ไม่งั้นเวลาลงจริงคงต้องตามหาคนตาดีมาช่วยดูว่าเราอยู่ตรงไหนแทนนะครับผมก็มีประสบการณ์ลง Seven เองสองเครื่องเองนะครับใครอยากลองของหรือให้ผมลองก็ลองส่งมาได้ถ้าไม่กลัวว่าเครื่องจะ.....

แน่นอนครับวิธีที่คุณปฏิภาน แนะนำไปนั้นผมคิดว่าคนตาบอดต้องลงไม่ได้แน่ๆครับส่วนวิธีที่จะทำให้ลงได้นั้นก็อย่างที่ morcom แนะนำไปนั้นแหละครับมันต้องควรที่จะเป็นวิธีแบบว่าใช้ Shortcut นะครับจึงจะทำให้พวกเราลงได้และเสร็จสมบุรณ์ 100 เปอร์เซ็นครับ เอ่อแล้ว windows xp มีวิธีใช้ Shortcut ในการติดตั้งแบบ windows 7 ไหมครับ

ส่วนวินโดร์ xp นั้นก็มีเหมือนกันน่ะครับ เพื่อนๆก็บอกแล้วว่า ใช้ของลิทขสิทหรือเปล่า หรือโมมา ขึ้นอยู่กับแผ่นด้วยครับ ไม่เหมือนกันครับ ส่วนเรื่องฮารด์แวรก็สำคัญครับ ว่าใช้ พีซี ตั้งโต๊ะ หรือโน๊ทบุ๊ท รุ่นใหม่หรือรุ่นเก่า หมายถึงการเข้าบู๊ท จากแผ่นซีดีหรือดวีดีเพื่อจะลงวินโดร์ ก็ต่างกันครับ

เพื่อนผมมาลง Window7 ให้ครับ แต่ว่าก็นะครับ จอมืด จอดับ จอพัง มีแต่แสงกระพริบขาวๆดำๆ เพื่อนผมเลยหมดท่า ฮะฮะ

โชคดีโน๊ตบุ๊คของผมมี Window สองตัว แบบว่าคนลงให้คนแรก(พี่ชายของผมเอง) คิดการไกลครับ เลยทำการลงWindow จากWindow อีกตัวที่ยังทำแต่ก็ต้องล้มเลิกไปด้วยจากการที่เครื่อง Boot ขึ้นมาเพื่อให้กรอกรายละเอียดต่างๆหลังจากนั้น เพื่อนผมเลยแนะนำว่าหา Window 8 มาลงดีกว่า มันมีข้อดีคือย้อนกลับไปจุดแรกได้

ผมก็เลยบอกว่าจอเน่าลงอะไรก็ไม่ได้หรอก มันก็คิดได้ เอ่อจริงเน่อะ แล้วก็หัวเราะกันฮา...(แฝงด้วยน้ำตา)

(Window 7 ของผมที่มากับเครื่องเป็น 64 ที่เป็นแผ่นเป็น 32 ของแท้ทั้งสองเวอร์ชั่นครับ อยากจะทราบว่าใช้วิธีที่มีคนแนะนำมาทางข้างต้นได้ไหมครับ หรือว่ามันแตกต่างกัน)ในขั้นตอนการลง

แต่ที่สำคัญกลัวที่สุดคือเลือก format ผิด Drive นี่ละครับคงจะซึมไปอีกหลายวันเลยทีเดียว ถ้าเพลงสาวๆญี่ปุ่นเสียงแอ๊บแบ๊วกว่าหมื่นเพลงของผมต้องสาปสูญไปกับสายลมและแสงแดด

***นอกเรื่องครับใครรู้จักนักร้องสาวๆญี่ปุ่นเสียงน่ารักๆก็บอกกันบ้างนะครับ

ขอบคุณน่ะครับ ที่ทุกท่านมาให้ข้อมูลต่างๆ เดี๋ยวจะลองทำดูครับ ดีแล้วครับเพื่อนำความรู้มาประกอบกัน แล้วนำมาทำความเข้าใจ

ที่พี่หมอคอมบอกมาทำได้แล้วน่ะครับ จะมี dialog ขึ้นมาถามเราต้อง Tab 1 ครั้งเพื่อไปตอบ yes แล้วก็ กด space bar ได้เลยก็รอต่อไปให้ format เสร็จ
เอแต่หลังจากนี้ไม่แน่ใจร้อยเปอร์เซนต์นะครับคือถ้าแผ่นไม่หมุนน่าจะกด Alt+n อีกครั้งนะครับ(น่าจะนะครับ)
ไม่ต้องน่ะครับ สำหรับเครื่องผมไม่ต้องกดอีกครับ มันก็หมุนให้เลยครับ

เพราะว่าตอนผมลงเองสองครั้งนั้นก็ยังไม่แน่ใจร้อยเปอร์เซนต์เลยว่าลงเองได้ยังไงผมก็ต้องเขียนไว้อย่างนั้นนะครับก็ต้องขอขอบคุณ คุณsriyanbatที่มาช่วยกันทำให้วิธีหรือขั้นตอนนั้นครบถ้วนยิ่งขึ้นนะครับเพราะว่าถึงแม้ว่าผมได้ตั้งชื่อว่าหมอคอมก็เป็นตำแหน่งของผมที่เปิดให้บริการใน1414นะครับแต่ว่าก็เป็นเพียงหมอชาวบ้านที่มีความรู้ไม่มากเท่าไหร่นะครับก็ที่มาเปิดเว็บแห่งนี้ก็จะได้มาร่วมแบ่งปันและยังมีพวกเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่มีความสามารถจะได้มาร่วมแบ่งปันกันได้นะครับเพราะว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือความรู้ต่างๆนั้นแต่ละท่านก็มีความถนัดหรือเชี่ยวชาญกันไปคนละด้านนะครับแต่เมื่อเพื่อนสมาชิกที่มีความรู้ความสามารถหลายๆท่านที่คอยมาช่วยกันถามตอบในเรื่องต่างๆเรื่องใดผมไม่รู้(ก็มากอยู่ไม่รู้หลายเรื่อง)ได้เพื่อนๆที่ถนัดด้านนั้นๆมาช่วยตอบให้ความกระจ่างกับเพื่อนสมาชิกท่านอื่นผมก็รู้สึกว่าขอบคุณเป็นอย่างมากนะครับที่จุดประสงค์ในการทำเว็บแห่งนี้ของผมเป็นไปอย่างที่ตั้งไว้คือเป็นที่ๆพูดคุยถามตอบให้ความรู้กันอย่างมีความสุขโดยที่เพื่อนๆก็มาใช้งานเว็บแห่งนี้มากขึ้นเรื่อยๆผมก็ต้องขออภัยด้วยถ้ามีความผิดพลาดหรืออื่นใดที่เกิดขึ้นได้ในเว็บนะครับก็ขอให้ทุกท่านใช้งานเว็บตามกฎกติกาที่ผมกำหนดมานะครับแต่ถ้าไม่มากเกินไปจริงๆผมคงไม่ขอใช้สิทธิ์ข้อที่7นะครับ(ย้ำนะครับถ้าไม่จำเป็น)
จากใจนายหมอคอม

คือว่าผมไส่แผ่นเข้าไปแล้วกด f 12แล้วมันไม่บู๊ดหนะครับใครรู้วิธีช่วยบอกด้วยนะครับ

ขอตอบคุณปฏิพานครับ ก่อนออื่นไม่ทราบว่าคุณปฏิพานนั้นใช้เครื่องชนิดไหนนะครับ PC หรือ โน๊ตบุค
ส่วนใหญ่ก่อนที่เราจะทำการติดตั้ง windows ใหม่ทุกครั้งควรที่จะจัดการตั้งค่าการ boot ซะก่อนนะครับเช่น เครื่องที่เป็นโน๊ตบุค
ส่วนใหญ่กดปุ่ม f2 ย้ำๆไปเรื่อยๆนะครับ จนกว่าจะเข้าสู่หน้าต่างการตั้งค่าต่างๆของเครื่องหลังจากนั้นให้กดลูกศรไปทางซ้ายเพื่อไปหาหน้าต่างที่ชื่อว่า boot setup แล้วเลื่อนลูกศรลงเพื่อหา drive ที่แผ่นของเราใช้งานอยู่
เมื่อเจอตามที่เราต้องการแล้วก็กดปุ่ม enter ได้เลยครับ หลังจากนั้นก็กด f10 เพื่อ บรรทึกค่าและออกจากการตั้งค่า
หลังจากนั้นเครื่องจะทำการ boot ใหม่อีกรอบ ให้เรากดปุ่ม chip+1 เพื่อให้เครื่องไป boot ที่แผ่น CD แล้วก็ทำตามขั้นตอนได้เลยครับ
หรือถ้าเครื่องยังไม่รันที่แผ่นอีกก็ให้กดปุ่ม สะเป๊ทบาร์ย้ำๆไปเรื่อยๆขณะเปิดเครื่องนะครับ จนกว่าแผ่นจะหมุนนั่นแหละครับ และก็ทำตามขั้นตอนไปได้เลย และถ้าหากเป็นเครื่อง PC นะครับ
ขณะเปิดเครื่องให้กดปุ่ม f10 ย้ำๆ ไปเรื่อยๆหรือกดปุ่ม del ย้ำๆ ไปเรื่อยๆนะครับ เดี๋ยวมันก็จะเข้าสู่หน้าต่างการติดตั้งเองนั่นแหละ
และถ้าหากว่ามันยังไม่ยอมเข้าไปรันที่แผ่นอีกก้มีวิธีสุดท้ายแล้วล่ะครับนั่นก็คือยกไปร้านที่เขารับติดตั้ง windows เลยครับง่ายดี อิๆๆๆ หวังว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีสุดท้ายนะ อิๆๆๆ
หรือเพื่อนๆคนไหนมีวิธีที่แจ่มกว่านี้ก็ลองมาช่วยๆกันหน่อยนะครับ อย่าเพิ่งโมโหทุบเครื่องทิ้งซะล่ะ เสียดายยยยย..

nอยากขอให้ผู้เยี่ยมยุทธช่วยผมลงวินโด้ xp แผก 3 หน่อยครับ เอาแบบง่ายๆนะครับ พอดีผมน่ะหัวไม่ค่อยเร็วน่ะครับ แถมยังตาไม่ดีด้วย เลยต้องเสียตังก์ให้เขาเสมอเลย สามร้อยที สองร้อยที่(ลงบ่อยเค้าลดให้น่ะ)แบบนี้ไม่ค่อยไหวครับ ช่วยหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

ก่อนอื่นก็ขอขอบคุณสำหรับความรู้เกี่ยวกับการเรียนกีต้าจากคุณนรินก่อนนะครับ และก็ขอบถามคุณนรินก่อนนะครับว่าเครื่องที่ใช้อยู่เป็นแบบไหนครับ โน๊ตหรือพีซีและถ้าคิดจะลงวินโด้เองจะต้องไปหาแผ่นที่เขาโมมาแบบสำเร็จรูปนั่นแหละครับเราถึงจะลงได้เองแต่ทะว่าถ้าหากคุณนรินไม่รังเกียจกับวิธีใช้วินโด้โก๊สก็สามารถ PM มาหาผมได้เลยครับเดี๋ยวผมส่งลิ้งดาวโหลดวินโด้ให้อันนี้เป็น windows XP pro servit pack 3 x86 หรือ 32 bit นั่นแหละครับ ซึ่งคนตาบอดที่ใช้โปรแกรมอ่านจอภาพก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่งใครและปัจจุบันผมก็ใช้อยู่ไม่เคยมีปัญหาแถมยังใช้ดีด้วยครับแต่ต้อง PM มาด่วนนะครับเดี๋ยวผมจะออกไปข้างนอกแล้ว

ส่วนตัวผมก็อยากลงwindows 7 เป็นบ้างอะครับ มีใครพอจะแนะนำได้ก็ช่วยแนะนำด้วยนะครับ "เสียตังบ่อยไม่ใช่เรื่องดีครับ"ช่วยผมด้วยนะคร๊าบบบบบบ ขอบคุณครับ

5555 เอาแล้วไง ไม่ได้กินแล้ว เฮ้อ...ก่อนอื่อนก็ต้องขออภัยคุณเมษาอย่างมากเลยครับสำหรับความเอื้อเฟื้อที่มีให้กับคนเล็กๆที่ตั้งใจจะทำอะไรให้กับคนอื่นบ้างอย่างผม แต่สงสัยว่าจะน้อยวาสนาเสียกระมัง เพราะกว่าจะได้เข้ามาอ่านข้อความของคุณก็ผ่านมาหลายเพลาแล้วครับ เอาเป็นอย่างนี้ได้ไหมครับ ขอช่วยให้ความเอื้อเฟื้อผมอีกสักที ติดต่อผมโดยตรงมาที่ Facebook ก็ได้ครับชื่อบ้านเปี่ยมสุข บ้านแห่งสันติสุข หรือทางอีเมลล์ ที่ Toeyzaa@yahoo.com ครับ ซึ่งเหตุผลที่ต้องขอให้คุณช่วยติดต่อมาก็เพราะว่า ความรู้ทางอินเทอร์เน็ตของผมนั้นช่างน้อยเหลือเกินครับ เลยยังทำอะไรไม่ค่อยเป็น ยังไงก็ช่วยกันหน่อยนะครับ แล้วก็ต้องขอขอบคุณมากๆด้วยครับสำหรับกำลังใจที่ให้มาในเรื่องการสอนกีตาร์ ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดนะครับ ยังไงก็ช่วยติดตามถามไถ่มานะครับ หากว่ามีอะไรที่ผมจะพอให้ประโยชน์กับคุณเมษาและเพื่อนๆคนอื่นได้ครับ

ผมก็ลงWindowsไม่ค่อยได้นะครับส่วนไครที่บอกวิธีมาผมขอขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ แต่ผมขอบอก 1 อย่างว่าลงWindows ทานที่ดีควนใส่คลีนะครับจะดีกว่าใส่แค็ก

สวัสดีครับ พี่ๆคนไหนที่มีแผ่น windows xp ที่ลงง่ายๆ ผมขอมาศึกษาได้ใหมครับผมจะขอบพระคุณอย่างยิ่ง ติดต่อผมได้ที่ doppadon0608@hotmail.comาจะได้ใหมครับ ผมตะ