ตั้งค่าไม่ให้ jaws พูดปุ่มที่เรากดอย่างไรครับ

ผมใช้ Jaws 14 อยากตั้งค่าไม่ให้ Jaws มันพูดปุ่มที่เรากดอ่าครับ ไม่ใช่แค่ตอนพิมพ์นะครับ ผมหมายรวมถึงเวลาเรากดพวกปุ่ม tab, enter, alt+tab ฯลฯ เหมือน ๆ กับการตั้งค่าเบื้องต้นของ nvda อ่าครับ ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรเหรอครับ ขอบคุณครับ

วิทีครับ ถ้าบอกไม่ถูกขออะไพด้วยน่ะครับ insert+j utilities submenu แล้วหา settings center แล้วจะมีกล่อง search box ขึ้นมา พิมคำว่า typing แล้วเลื่อน หาคำว่า typing echo ถ้าคำที่ตามหลังเป็นออน ก็ด้วยกานกด spacebar เลิยถ้าจะปิดกานพูด หล กดหาคำว่า off แล้วก็ปิดออก จะมีถาม ให้ yes หรือ ว่า OK ผมก็จำไม่ได้ครับ

ขอบคุณมากครับ แต่ที่ผมต้องการนั้นไม่ใช่อันนี้ครับ ผมไม่ต้องการให้ Jaws อ่านปุ่ม enter, tab, alt+tab ฯลฯ ในทุกกรณีครับ ไม่ใช่แค่ตอนที่อยู่ในโหมดของการพิมพ์ เท่าที่ผมรู้มาก่อนหน้านี้ ถ้าเราปรับให้ typing echo มัน non เมื่อเราออกนอกโหมดของการพิมพ์ การอ่านปุ่มเหล่านั้นก็กลับมาเหมือนเดิมครับ

โดยปกติ ถ้าเราไม่พิมพ์ มันจะอ่านได้ยังไงครับ "การพิมพ์" ในที่นี้มันไม่ได้อยู่แค่ใน Word หรือแค่ในโปรแกรมอื่น ๆ นะครับ แค่คุณกดพวก Alt+Tab มันก็คือการพิมพ์แล้วครับ ดังนั้นสิ่งที่ผมจะถามคุณ red-unicorn ก็คือ
1. "เท่าที่ผมรู้มาก่อนหน้านี้" แล้วในครั้งนี้คุณได้ลองทำหรือว่าได้เคยลองทำวิธีนี้หรือยังครับ เพราะเท่าที่ผมทดลองทำ มันก็ได้ผลดังนี้ครับ
- มันจะไม่อ่านปุ่มใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Enter หรือ Alt+Tab ในทุก ๆ กรณีครับ ไม่ใช่เฉพาะการพิมพ์ใน Word อย่างเดียวครับ (อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าคำว่า "โหมดการพิมพ์" ที่คุณหมายถึงมันคืออย่างนี้หรือเปล่า) กรณีตัวอย่างเช่นคุณกด Alt+Tab มันก็จะไม่อ่านคำสั่งที่คุณกด แต่มันจะอ่านหน้าที่คุณกดไปอยู่ตามปกติครับ (ซึ่งผมคิดว่าหากมันไม่อ่านอะไรเลย เราก็จะไม่รู้ว่าตอนนี้เราไปอยู่ส่วนไหนของจอภาพแล้ว) หรือผมเข้าไปใน Google มันก็ไม่อ่านเวลาเรากด Enter ครับ
- กรณีที่มันจะอ่านก็คือ
(1) เวลาเราพิมพ์แล้วกดลบสิ่งที่พิมพ์ไปครับ
(2) เวลาเราเลื่อนลูกศรอ่านข้อความครับ

ถ้าสิ่งที่ผมเล่าไปมันตรงกับสิ่งที่คุณต้องการ วิธีการปรับที่ Typing Echo มันก็ใช้ได้ครับ ที่สำคัญนะครับ วิธีที่คุณบอกว่าปรับให้เป็น Non ก็คือการใช้ปุ่ม Insert+เลขสอง ซึ่งแน่นอนครับว่ามันปรับได้แค่การพิมพ์ พอออกมาหน้าอื่น ๆ มันก็จะอ่านตามปกติ แต่ถ้าคุณปรับที่ Typing Echo เหมือนกันแต่เป็นใน Setting Center แล้วปรับให้มันเป็น Off มันก็น่าจะตรงกับความต้องการของคุณครับ แต่ถ้ามันยังไม่ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการ ก็รบกวนคุณบอกผมหน่อยนะครับว่าความต้องการของคุณคืออะไร

ผมลองแล้วครับ ตั้งค่าตามนั้นเรียบร้อยแล้ว คุณทำตามผมนะครับ ลองดูสิว่า ผลที่ได้มันจะเหมือนกันหรือไม่ครับ
ขั้นตอนที่หนึ่ง คุณเปิดหน้าเว็บเพจหน้านี้ไว้หน้าเดียวนะครับ แล้วคุณลองกด alt+tab ดูสิว่ามันอ่านหรือไม่ ของผมยังพูดว่า alt tab ของคุณอ่านไหมครับ นี่รวมถึงการพิมพ์ตอบคุณอยู่ด้วยนะครับ มันก็อ่าน
ขั้นตอนที่สอง คุณลองเปิด drive d ขึ้นมาอีกหน้าดูสิครับ แล้วคุณก็กด alt+tab ดูว่ามันยังพูด alt tab อยู่หรือไม่ ของผมพูดครับ
ขั้นตอนที่สาม คุณเปิดหน้าเพิ่มอีกหน้า ทีนี้ให้ลองเปิดวินแอมอีกหน้าครับ ตอนนี้เราก็จะมีสามหน้าแล้ว พอมีสามหน้า การกด alt+tab มันก็จะเงียบ (ของผมเงียบนะ ของคุณไม่รู้เงียบมั้ย)
ขั้นตอนที่สี่ ลองอีกทีว่ามันงง ๆ อย่างไรนะ ลองเปิดอีกหน้า เปิด ถังขยะขึ้นมาก็ได้ ทีนี้ก็จะมีสี่หน้าแล้ว พอมีสี่หน้า alt+tab มันก็กลับมาอีก พอกดมันก็จะพูด alt tab อีก ผมเลยงงกับมันครับ
ความต้องการของผมคือ อยากให้มันแสดงผลเหมือนหรือใกล้เคียงกับค่าเบื้องต้นของ nvda อ่าครับ ที่เรากด enter หรือ alt+tab หรือ กด inserch+t ฯลฯ มันก็จะไม่อ่านปุ่มที่เรากด แต่จะบอกผลของการกดมาเลยอย่างนั้นอ่าครับ
น่าจะเคลียนะครับ
ช่วยชี้แนะข้าน้อยเพิ่มเติมด้วยครับ

ผมลองแล้วครับ พอตั้งให้ Typing Echo เป็น off (โดยตั้งใน Setting Center นะครับ) ต่อให้เปิดขึ้นมากี่หน้ามันก็ไม่อ่านครับ มันจะอ่านเฉพาะในกรณีที่ผมบอกไว้ในความเห็นข้างบนเท่านั้นครับ ลองตามวิธีของคุณแล้ว ได้ผลว่าเวลาเรากด Alt+Tab ไม่ว่าจะเป็นในกรณีใด ๆ มันก็ไม่อ่านครับ ตอนที่ผมพิมพ์ตอบคุณ มันก็ไม่อ่านอะไรเลยครับ สิ่งที่จะต่างกับคุณก็คือผมไม่ได้ใช้ JAWS 14 เหมือนกับคุณนะครับ (ผมใช้ Version ที่เก่ากว่านั้น) แต่ในความเห็นของผมไม่ว่าจะเป็น JAWS Version อะไรก็ตาม (น่าจะเป็นตั้งแต่ 12 เป็นต้นมา) ตัว Setting Center จะมีระบบคล้าย ๆ กัน และส่วน Typing Echo นี่ก็เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐาน ซึ่งไม่ว่าจะเป็น JAWS Version ไหนก็จะเหมือนกันครับ

ผมลองไปโหลด JAWS 14 ที่เป็นตัวทดลองมาติดตั้ง ก็ปรากฏว่าได้ผลเช่นเดียวกับที่ตอบไปเลยครับ คือมันไม่อ่านอะไรเลยถ้าค่าของ Typing Echo เป็น off ครับ ลืมถามไปครับ คุณ red-unicorn ใช้ windows อะไรครับ ผมใช้ windows 7 ครับ ถ้าคุณใช้เหมือนกัน ก็น่าสนใจว่าปัญหาของคุณเกิดขึ้นจากอะไรครับ เพราะผมลองทำการทดลองตามขั้นตอนที่คุณบอกทั้งกับ JAWS ที่ผมใช้และกับ JAWS 14 ตัวทดลองที่โหลดมา เปิดขึ้นมากี่หน้าก็ได้ผลเท่ากันครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณ freddy mercury มากนะครับที่ช่วยค้นหาความรู้ให้ และขอขอบคุณคุณ bourne ที่ได้กรุณาให้ความรู้หลังไมมา ผมจขอแชร์ความรู้เหล่านั้นดังนี้นะครับ

มันน่าจะเป็นอย่างนี้นะครับ

1. การปรับ typing echo นั้น ถ้าปรับใน setting center ตัวหลัก มันก็จะมีผผลทุกประการอย่างที่คุณ Freddy บอกเลยครับ ถ้าปรับแล้ว พบว่ามันมีผลบ้าง ไม่มีผลบ้าง แบบตัวอย่างที่ยกไว้ในนั้น ผมเดาได้สองอย่าง คือ
1.1 Jaws พี่มีปัญหาแล้วแหละ เพราะมันแสดงอาการชัดเจนว่าไม่ทำงานเหมือนที่ควรจะทำ อันนี้ควรพิจารณาตัวเอง (Program Jaws) 555
1.2 มีค่า settings เฉพาะของบางโปรแกรมที่ตั้งไว้ก่อน อันนี้ Jaws มันก็จะต้องยึดของที่ตั้งไว้เฉพาะขึ้นมาทำงานก่อน คือเข้าใจว่าสำคัญกว่าค่ามาตรฐานของทุกส่วนว่างั้นแหละ ดังนั้น ถ้าสมมติว่ามีบางโปรแกรมที่พี่ดันเผลอไปตั้งค่าไว้ หรือมันอาจจะมาจาก Script หรือแครกหรือฯ อย่างอื่นๆ ที่พี่ลงกับจอไว้ มันส่งผลให้กลายเป็นการตั้งค่าเฉพาะของโปรแกรมไว้ ทีนี้นึกออกไหมครับ ว่าพอหน้าที่ตั้งให้ไม่พูด สลับไปเจอหน้าที่พูดมันก็ต้องทำงานหน้าที่พูด(การตั้งค่าเฉพาะ)ด้วย ซึ่งนั่นก็คือตอนเรากด Alt+Tab ในหน้าต่างโปรแกรมที่ตั้งค่าเฉพาะไว้ มันก็จะพูด

วิธีนี้พิศูจน์ได้ง่ายๆ ครับว่ามีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า แบบแรกก็ดูค่าของแต่ละโปรแกรมนั้นๆ โดยเข้าไปที่ส่วนตั้งค่าของมัน Jaws key+6 เลขตรงแป้นพิมพ์ปกตินะครับ เลขตรง numpad ไม่ได้ แล้วตรวจว่ามีค่าเฉพาะของโปรแกรมนั้นๆ ไหม อย่างที่พี่ยกตัวอย่างมา ผมเดาว่าอาจจะเป็นโปรแกรม Winamp หรือเปล่าที่มันมี Script ทำให้ค่าที่พี่ตั้งอาจจะไม่ได้รับผลกระทบรวมไปด้วย (แต่ตามหลักการมันควรไม่ใช่นะ)

หรือวิธีที่สองอันนี้ชัวขึ้นมาหน่อย คือลบ settings ใน %appdata%\Freedom Scientific\Jaws\14.0 ออกไปเลย (ออาจจะแค่ move ไปไว้ที่อื่นก็ได้มีค่าเท่ากัน) แล้วจาก Settings ใหม่ที่มันจะสร้างให้ ก็ลองตั้งค่าเริ่มต้นใหม่ดู ว่ายังเจออาการแปลกๆ อย่างที่บอกอยู่หรือเปล่า

ส่วนต่อไปนี้เป็นเนื้อหาที่ตรงประเด็นปัญหาของเจ้าของกระทู้มากที่สุด นั่นคือ วิธีการปิด Jaws ให้ไม่อ่านพวกปุ่ม tab, enter, alt+tab ฯลฯ
1. เข้าไปที่ settings center Jaws key+j > u > e
2. ในช่อง search ให้ใส่คำว่า Label แล้วในช่องผลการค้นหาก็จะเจอ Manage key labels ซึ่งตัวนี้แหละครับที่เราจะเข้าไปตั้งค่า
3. กด space/enter เพื่อเข้าไปใน Manage key labels แล้วเราจะเจอ listview ที่เป็นชื่อปุ่มต่างๆ
4. การตั้งค่าก็คือกด space โดยที่ค่าที่ให้ตั้งก็จะมีแค่ speak/mute
5. เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็กด O.K. ออกมาให้หมด เป็นอันเสร็จ

โดยปุ่ม enter มันจะใช้ชื่อว่า return, enter นะครับ อันนี้ฟังดีๆ ก่อนจะคิดว่ามันไม่มีหรือหาไม่เจอ แล้วเท่าที่เห็น ก็คือมันเพิ่มไม่ได้ ก็เท่ากับว่าตั้งค่าได้แค่ปุ่มเท่าที่มันมีให้เลือกตรงนี้แค่นั้น แหละ... แต่ก็คิดว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการแล้วนะครับ :D

สรุปคิดว่าน่าจะตรงกับจุดประสงค์แล้วนะครับ จบนะ 555

ขอบคุณที่นำความรู้ดี ๆ มาแบ่งปันกันครับ

เราก็ได้รับความรู้ด้วยน่ะ